โรคตา ที่มากับฝุ่น P.M 2.5 ในเมืองกรุง ปัญหามลภาวะในปัจจุบัน

ค่าฝุ่น P.M 2.5 ที่สูงเกินมาตรฐาน ปัญหามลภาวะในปัจจุบันที่ส่งผลต่อ “ ดวงตา ”

 

หลายวันมานี้เป็นวันที่กรุงเทพฯ มีท้องฟ้าสีหม่นหมองดูราวกับหมอก แต่แท้ที่จริงแล้วกลับเป็นท้องฟ้าที่ถูกปกคลุมไปด้วยมลพิษทางอากาศ ภัยร้ายกลางเมืองที่กำลังคุกคามสุขภาพอย่าง ฝุ่น PM 2.5  จนทำให้เรามองเห็นในภาพกว้างเป็นลักษณะคล้ายหมอกหรือควัน

ปัจจุบัน เจ้าฝุ่น P.M 2.5 นับว่าเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผู้คนป่วยได้ง่าย เหตุเพราะ P.M 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กซึ่งสามารถเล็ดลอดเข้าจมูกไปสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะได้ 

โดยส่งผลทำให้ร่างกายของมนุษย์มีปฏิกิริยากับมลภาวะฝุ่นได้ชัดเจน ทั้งระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง และดวงตา อาจเกิดอาการระคายเคืองตา แสบคันตาได้ เนื่องจากฝุ่นมีอนุภาคเล็กมากกว่า 2.5 ไมครอนที่ลอยอยู่ในอากาศจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ฝุ่นละอองจึงสามารถเข้าสู่ร่างกายและดวงตาได้มากกว่าฝุ่นขนาดใหญ่หลายเท่า ซึ่งมีความอันตรายต่อสุขภาพดวงตาด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ฝุ่น P.M 2.5 ยังก่อให้เกิดโรคตาที่พบบ่อยด้วย เช่น

  1. โรคกระจกตาอักเสบ
  2. โรคเยื่อบุตาขาวอักเสบ หรือโรคตาแดง
  3. ภาวะตาแห้ง สัมพันธ์กับโรคต้อเนื้อ ต้อลม อาการจะเป็นมากขึ้น
  4. โรคภูมิแพ้ตา ในคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว จะทำให้อาการภูมิแพ้ที่ตา เช่น ตาแดง คัน เคืองตา และขี้ตา เป็นมากขึ้น

ทั้ง 4 โรคนี้มักเกิดจากฝุ่นละอองเล็กๆ ที่เรามักจะละเลย อาจเพราะฝุ่นละอองนั้นไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและมีขนาดที่เล็กจิ๋ว หรือบางท่านอาจจำเป็นต้องทำงานอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตรายอย่างที่เลี่ยงไม่ได้

เพราะฉะนั้น การติดตามข่าวสารและหาวิธีป้องกันก็ถือเป็นเรื่องสำคัญหรือจะสังเกตอาการและรีบปรึกษาแพทย์ เมื่อเริ่มมีสัญญาณที่บ่งถึงปัญหาสุขภาพแย่ลง 

ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆเกี่ยวกับโรคต่างๆ จาก อ. พญ.วชิรา สนธิไชย ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มา ณ ที่นี้

ด้วยความปรารถนาดีจาก ร้านแว่นตา KT OPTIC

เพราะเรา “ใส่ใจ…อย่างเต็มใจ”

Tel. 02 934 4390
www.ktoptic.com
Line@ : @ktoptic
ID Line : kt-optic
Twitter : KT_OPTIC
www.facebook.com/KTopticFanPage

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.