เลนส์ชั้นเดียว (Single Vision)

   เลนส์ชั้นเดียว (single vision lens) คือ เลนส์แว่นที่มีค่ากำลังสายตาเพียงค่าเดียว เหมาะสำหรับแก้ไขผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้นหรือสายตายาว โดยสามารถเพิ่มค่าสายตาเอียงได้ จึงทำให้มองเห็นในระยะเดียว เช่น มองเห็นในระยะไกลหรือใกล้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น
โครงสร้างหลักของ เลนส์ชั้นเดียว แบ่งออกเป็น 4 ประเภท
1.Spheric lens คือ เลนส์ที่มีผิวโค้ง จะมีความคมชัดบริเวณจุดศูนย์กลางเลนส์หรือโฟกัสเดียว ขอบด้านข้างเลนส์เบลอ เลนส์ประเภทนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีค่าสายตาสูง 400-600 ขึ้นไป เพราะจะทำให้เกิดค่า Error ในการมองทำภาพไม่คมชัด
2.Aspheric lens คือ เลนส์ที่มีผิวโค้งแบนมากกว่า Spheril ทำให้ภาพที่ได้บินเบือนน้อยลง แต่เลนส์ประเภทนี้ถ้าวัดจุด center ไม่ตรง จะทำให้คนที่ใช้เกิดอาการเมาเลนส์ได้
3.Double Aspheric Freeform lens คือ ผิวเลนส์ด้านหน้าและด้านหลังของเลนส์แบน ทำให้ภาพคมชัดและเป็นธรรมชาติ ค่าบิดเบือนน้อย มุมมองกว้าง สามารถรองรับค่าสายตาสูงๆ ได้
4.Individual lens คือ เลนส์ที่ขัดด้วยระบบหัวเข็มเพชรที่มีความระเอียดสูง ที่มีการนำเอาค่าสายตาและค่าพารามิเตอร์ของกรอบแว่นมาคำนวณด้วย เป็นเลนส์ที่สั่งทำหรือเรียกว่า เลนส์แล็บ เหมาะกับ ผู้ที่ชอบกรอบแนวแฟชั่นต่างๆ หรือผู้ที่มีสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง มากๆ

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.