เลนส์เปลี่ยนสี มีข้อดีอย่างไรและมาดูวิธีเลือกเลนส์แว่นตาเปลี่ยนสีกัน

วิธีเลือกเลนส์เปลี่ยนสี หรือเลนส์โฟโตโครมิค

การต้องใส่ทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดดในช่วงที่มีแดดจ้าเป็นเรื่องที่แสนวุ่นวาย ต้องหิ้วแว่นไปทีละสองอัน และคอยเปลี่ยนใส่อันนั้นทีอันนี้ทีเวลาเข้าที่ร่มและออกแดด อย่างไรก็ตาม โชคดีที่มีเลนส์เปลี่ยนสีหรือที่รู้จักกันในชื่อแว่นเปลี่ยนสี เลนส์ปรับแสง หรือเลนส์ออโต้ ที่ทำให้คุณพกแว่นตาเพียงอันเดียวก็สามารถไปได้ทุกที่ แว่นตา 2 in 1 นี้ ใช้เทคโนโลยีอันชาญฉลาดในการเปลี่ยนสีได้อัตโนมัติตามปริมาณแสง จึงช่วยปกป้องดวงตาของคุณ พร้อมๆ กับให้ความสะดวกสบาย ไม่ต้องคอยสับเปลี่ยนแว่นตาอีกต่อไป

เลนส์เปลี่ยนสี คืออะไร

ขณะอยู่ในอาคารจะดูเหมือนเลนส์ใสทั่วๆ ไป แต่จะปรับสีเข้มขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อออกไปสู่บริเวณที่มีแสงจ้า รังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) จากแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของเลนส์โฟโตโครมิคทำให้เกิดการเปลี่ยนสี ซึ่งเลนส์จะปรับสีเข้มขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้งแม้ในวันที่มีเมฆมาก เพราะรังสียูวีสามารถส่องผ่านเมฆลงมาได้ เลนส์ปรับแสง หรือเลนส์ออโต้

เลนส์นี้ทำให้คุณมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนที่สุดไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแสงแบบไหน เพราะเลนส์สามารถปรับสีเข้มอ่อนได้หลายเฉด โดยที่คุณไม่รู้สึกตัวเลย เพราะว่าเลนส์ทรานสิชั่นส์ เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในกลุ่มเลนส์โฟโตโครมิค เลนส์ชนิดนี้จึงมักถูกเรียกว่า “เลนส์ทรานสิชั่นส์” หรือบางครั้งก็เรียกว่าเลนส์เปลี่ยนสี, เลนส์ปรับแสง,เลนส์ปรับสีเข้มอัตโนมัติ, เลนส์ออโต้ หรือ เลนส์หลากเฉดสี อย่างไรก็ตาม ระวังการสับสนระหว่างเลนส์โฟโตโครมิค กับเลนส์โพลาไรซ์ (แว่นกันแดด) ซึ่งเลนส์โพลาไรซ์เป็นเลนส์สีที่สามารถตัดแสงเพื่อปกป้องดวงตาจากแสงจ้าได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนสีได้ เลนส์โพลาไรซ์ไม่สามารถปรับสีได้ตามสภาพแสงเหมือนเลนส์โฟโตโครมิค
วิธีเลือกเลนส์เปลี่ยนสี หรือเลนส์โฟโตโครมิค เพื่อแว่นตาแบบ 2 in 1

ประโยชน์ของเลนส์เปลี่ยนสี

  • ช่วยลดความเมื่อยล้ากล้ามเนื้อตา ลดความเสียหายต่อดวงตา และโอกาสเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกที่จะสูงขึ้นตามอายุ เพราะสามารถบล็อครังสี UVA/UVB ได้ถึง 100%
  • ความสะดวกสบาย – คุณไม่จำเป็นต้องพกแว่นไปสองอัน ทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดด และคอยสลับใส่ระหว่างแว่นสองอัน
  • ช่วยคุณประหยัดเงิน – ถึงแม้เลนส์โฟโตโครมิคอาจจะมีราคาแพงกว่าแว่นสายตาตามแพทย์สั่งแบบธรรมดา แต่มันเป็นแว่น 2 in 1 ที่มีประสิทธิภาพมาก คุณไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งแว่นสายตาและแว่นกันแดดอีก

แว่นเปลี่ยนสีทำงานอย่างไร

แว่นกันแดดแบบธรรมดาจะกันแสงได้เฉพาะบางความยาวคลื่นเท่านั้น โดยการใช้ฟิลเตอร์สีหรือเลนส์โพลาไรซ์ เนื่องจากเลนส์ปรับแสงมีโมเลกุลพื้นฐานเป็นคาร์บอน ซึ่งทำปฏิกิริยากับรังสียูวี เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง และดูดซับแสง ทำให้เลนส์เริ่มมีสีเข้มขึ้น ยิ่งมีรังสียูวีมากเท่าไหร่ เลนส์จะยิ่งมีสีเข้มขึ้นเท่านั้น เลนส์จะปรับสีไปตามปริมาณแสงยูวีที่ตกกระทบ จากใสเปลี่ยนเป็นเฉดสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ การปรับสีเข้มขึ้นจะใช้เวลาประมาณ 30 วินาที และใช้เวลาประมาณ 2-5 นาทีในการปรับกลับไปเป็นสีใสอย่างเดิมเมื่อกลับเข้ามาอยู่ภายในอาคาร

เลนส์ปรับแสงมีคุณสมบัติป้องกันแสงยูวี จึงสามารถปกป้องสุขภาพดวงตาได้ ทำจากพลาสติก, กระจก, หรือโพลีคาร์บอเนท และสามารถทำเป็นแว่นสายตาตามแพทย์สั่ง สำหรับคนที่มีปัญหาสายตา เลนส์แบบที่ทำจากพลาสติกเป็นที่นิยมมากกว่าแบบกระจก เนื่องจากคุณสมบัติโมเลกุลของพลาสติก ทำให้ผู้ใช่ส่วนมากรู้สึกว่าการกระจายตัวของสีเข้มในเนื้อพลาสติกมีความสม่ำเสมอกว่าแบบกระจก

เหมาะกับใคร?

สามารถใส่ได้ทุกวันตลอดเวลา เช่นเดียวกับแว่นตาธรรมดาทั่วไป และเป็นประโยชน์กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ต้องคอยเปลี่ยนแว่นระหว่างอยู่ในอาคารและออกมากลางแจ้ง

ยิ่งเหมาะกับเด็ก ซึ่งมักมีปัญหาในการสลับใส่แว่นตาสองอันไปมา คือ ระหว่างแว่นสายตาและแว่นกันแดด นี่ยังเป็นการดูแลสุขภาพตาตั้งแต่ในวัยเด็ก โดยการป้องกันดวงตาจากแสงอาทิตย์และรังสียูวี

เลนส์เปลี่ยนสี VS แว่นกันแดด: ทุกสิ่งที่คุณควรรู้ 

  • แว่นเปลี่ยนสีจะปรับสีให้เข้มขึ้นได้โดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับปริมาณแสง ในขณะที่แว่นกันแดดมีสีเข้มเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่าแว่นกันแดดอาจจะไม่สามารถช่วยให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนในทุกระดับ (เช่น อาจมืดเกินไปในบางสภาพแสง)
  • ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลา และยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย
  • แว่นกันแดดโพลาไรซ์ ช่วยย้อมสีของแสง ช่วยให้มองเห็นสบายตาขึ้น
  • ทั้งแว่นกันแดด และแว่นโฟโตโครมิค อย่างเช่น ทรานซิชั่นส์ เอกซ์ตร้าแอ็คทีฟ ช่วยป้องกันไม่ให้แสงอาทิตย์เข้าตาระหว่างขับรถ
  • ลักษณะเฉพาะของแว่นตาโฟโตโครมิกที่สามารถปรับสีได้ ทำให้เกิดผลดีกับดวงตาของคุณ เนื่องจากช่วยลดการหยีตา และลดอาการตาเมื่อยล้า สำหรับคนที่ต้องอยู่กลางแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน แว่นกันแดดคุณภาพสูงน่าจะเหมาะสมมากกว่า

Read more at : Essilor

 

อ่าน บทความเลนส์ อื่นๆ คลิกเลย

 

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.