5 ข้อ ที่คนวัยทำงานควรใช้ในการเลือกซื้อแว่นตาและเลนส์แว่นตา

เลนส์แว่นตาสำหรับผู้ใหญ่

5 ข้อที่คนวัยทำงานควรใช้พิจารณาในการเลือกซื้อแว่นตา

การเลือกซื้อแว่นสายตาสำหรับผู้ใหญ่วัยทำงานอาจดูเหมือนง่าย แต่มีปัจจัยสำคัญในการพิจารณาก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ นี่คือ 5 ปัจจัยสำคัญ ที่คุณควรหาข้อมูลทำการบ้านก่อนที่จะตัดสินใจเลือกแว่น

การตรวจตาอย่างสม่ำเสมอ

เริ่มจากเรื่องสำคัญที่สุดก่อน การจัดเวลาเพื่อรับการตรวจตาเป็นประจำกับผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การตรวจตาอย่างสม่ำเสมอเป็นการดูแลตาให้มีสุขภาพดี และช่วยตรวจสอบว่าค่าสายตาสำหรับแว่นหรือคอนแทคเลนส์ของคุณถูกต้องอยู่เสมอ ทั้งยังทำให้คุณ (ในฐานะผู้ป่วย) ทราบว่าตัวคุณมีโรคทางสายตาหรือความผิดปกติทางสายตาอยู่หรือไม่ และมีความรุนแรงแค่ไหน ระหว่างที่พบแพทย์ ถามให้แน่ใจว่าคุณได้รับการตรวจจอประสาทตา ซึ่งเป็นการตรวจเฉพาะเจาะจงที่ใช้ตรวจหาความผิดปกติทางสายตาบางอย่างได้

ผลการตรวจสุขภาพตาจะสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณไม่พบปัญหาความบกพร่องทางสายตาในเวลานั้น ซึ่งข้อมูลนี้จะได้รับการบันทึกลงในรายงานประวัติสุขภาพของคุณ แพทย์จะสามารถอธิบายผลการตรวจตาให้คุณเข้าใจได้อย่างถูกต้อง และบอกให้คุณทราบว่าต้องใช้เลนส์ชนิดไหนในการแก้ไขความบกพร่องของสายตา ดังนั้นคุณจึงมีข้อมูลที่จำเป็นในการเลือกซื้อเลนส์

Managing vision symptoms in adults

การจัดการกับอาการ

หากว่าผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาแจ้งให้คุณทราบว่าสายตาของคุณเริ่มจะแสดงสัญญาณบ่งชี้ภาวะสายตายาวตามอายุ ซึ่งเป็นภาวะความเสื่อมตามธรรมชาติของตาที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้สูงอายุส่วนมากไปพบแพทย์ ซึ่งมักจะสั่งให้ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ ในการแก้ปัญหาและบรรเทาอาการจากความบกพร่องทางสายตานี้ โปรเกรสซีฟเลนส์เป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับเลนส์สองชั้น ซึ่งมีข้อด้อยหลายประการ เช่น: เลนส์ที่มีความหนาขยายดวงตาให้ดูใหญ่มาก และทำให้ผู้ที่สวมใส่ดูอายุมากกว่าความเป็นจริง ในขณะที่เลนส์หลายระยะ, โปรเกรสซีฟเลนส์ บางกว่ามาก ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการประกอบเข้ากับกรอบแว่นที่ดูดีมีสไตล์กว่า การที่เลนส์โปรเกรสซีฟมีกำลังของเลนส์ถึงสามระดับ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับระดับสายตาขึ้นลงเพื่อมองได้ชัดเจนทุกระยะ ทำให้เลนส์โปรเกรสซีฟได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในกลุ่มคนทำงานออฟฟิส หรือทำงานฝีมือ

คุณมีอาชีพอะไร

ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อแว่นตา คุณควรพิจารณาโดยคำนึงอย่างจริงจังถึงการใช้ชีวิตแต่ละวัน คนที่ทำงานในออฟฟิส หรือมีอาชีพที่ต้องใช้เวลายาวนานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ มักจะมีปัญหา ตาล้า หรือ โรคตาจากจอคอมพิวเตอร์ นอกเหนือไปจากภาวะความเสื่อมอื่นๆ เช่น สายตายาวตามอายุ การใช้อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ เช่น สามาร์ทโฟน แทปแล็ต คอมพิวเตอร์ หรือแลปท็อป ที่เพิ่มขึ้น ทำให้ภาวะความเสื่อมทางสายตานี้ยิ่งพบได้บ่อยขึ้นในผู้ใหญ่ทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องรู้ให้แน่นอนว่าเลนส์ชนิดใดที่สามารถจัดการกับปัญหาสายตาของคุณ โดยไม่รบกวนความสามารถในการโฟกัสและปฏิบัติหน้าที่การงานด้วยความรับผิดชอบ

Adults UV protection

เราทุกคนต้องการการปกป้องจากรังสียูวี

รังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) เป็นอันตรายต่อสายตาของเราไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือกลางแจ้ง นวัตกรรมเทคโนโลยีการเคลือบหลายชั้นบนผิวเลนส์อย่างเช่นที่ใช้ในการออกแบบเลนส์ทรานสิชั่นส์ ช่วยให้คนที่ใส่แว่นแก้ไขสายตามีความสะดวกและสวมใส่สบายไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกหรือในร่ม เลนส์ทรานสิชั่นส์เปลี่ยนสีได้ตามความเข้มของแสงทางตรง ช่วยให้ผู้ใส่สามารถเดินออกจากออฟฟิสไปขึ้นรถได้อย่างสบาย ไม่ต้องเปลี่ยนจากแว่นสายตาเป็นแว่นกันแดด เลนส์ทรานสิชั่นส์สามารถปกป้องรังสียูวีที่เป็นอันตรายได้เต็ม 100% จึงเป็นตัวเลือกที่เลือกง่ายไม่ต้องคิดมาก สำหรับคนที่มีกิจกรรมแอ็คทีฟอยู่กลางแจ้งเสมอ และจำเป็นต้องใส่แว่นสายตา ไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้

Adults driving at night

ต้องขับรถเวลากลางคืนหรือไม่

ถ้าคุณต้องขับรถในเวลากลางคืน ลองพิจารณาเลนส์ป้องกันแสงสะท้อน หรือเลนส์โพลาไรซ์ ซึ่งช่วยให้คุณมองเห็นวัตถุต่างๆ ด้วยความละเอียดคมชัดสูง (HD) ถึงแม้ว่าสิ่งแวดล้อมรอบตัวจะมืด เลนส์ป้องกันแสงสะท้อนจะช่วยลดแสงสะท้อนจากไฟที่สว่างจ้าที่มาจากไฟหน้าของรถคันอื่น หรือไฟถนน ทำให้วิสัยทัศน์โดยรวมมองดูชัดเจนขึ้นสำหรับคนที่ใส่แว่นสายตาขณะขับรถในเวลากลางคืน สารเคลือบกันแสงสะท้อน ค่อนข้างจำเป็นมากสำหรับเลนส์ย่อบาง ซึ่งมีดีไซน์บางและน้ำหนักเบา แต่สะท้อนแสงมากกว่าเลนส์ที่มีความหนา ดังนั้นสารเคลือบผิวกันแสงสะท้อนจะช่วยให้วิสัยทัศน์ชัดเจนมากขึ้น

การใช้เลนส์ย่อบางที่มีการเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนมีประโยชน์อย่างมากขณะขับรถในเวลากลางคืน เนื่องจากมีความบางกว่า และผลิตจากวัสดุที่น้ำหนักเบา ทำให้ใส่สบายกว่า ความสบายและความมั่นใจที่มากกว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อแว่นตา

CR.ข้อมูลจาก Essilor

 

คลิกดู กรอบแว่นสายตา เลนส์แว่นตา ที่นี่

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.