การเลือกกรอบแว่นและเลนส์แว่นตา ที่เหมาะสมและเข้ากับบุคลิกตัวเอง

การเลือกที่เหมาะสม กรอบแว่นและเลนส์แว่นตา

ในศตวรรษที่ 15 แว่นตาถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จทางวิชาการ ให้ความสง่างามแก่ใบหน้าของผู้ทรงปัญญาและบุคคลที่มีความสำคัญที่ปรากฏภาพวาดและภาพถ่ายของในยุคนั้น และที่น่าสนใจเลนส์ที่สามารถใช้งานได้จริงยังคงต้องใช้เวลาอีกเกือบครึ่งศตวรรษตามมาในการคิดค้น!

แว่นตาในวันนี้มีหลากหลายรูปทรง หลายสไตล์และวัสดุ ทั้งยังสามารถใช้งานได้และทันสมัยในเวลาเดียวกัน แว่นตาเป็นอุปกรณ์เสริมสำคัญที่ช่วยให้ผู้คนมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น การเลือกเลนส์และกรอบแว่นที่ตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคลและไลฟ์สไตล์จึงเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าคำว่าแฟชั่น เพราะแว่นตาคือหน้าต่างไปยังโลกกว้างของคุณในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงด้านที่เป็นเอกลักษณ์ของคนเหล่านั้นด้วย 

แว่นตาทำมาจากอะไร?

แว่นสายตาของคุณประกอบด้วยองค์ประกอบหลักสองส่วนคือเลนส์และกรอบแว่น กรอบแว่นตาของคุณเป็นส่วนที่สามารถมองเห็นได้ง่ายที่สุด และยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกความรู้สึกสบายในการใส่แว่นตาของคุณ แม้คุณอาจใส่แว่นตาของคุณเป็นชั่วโมงในทุกๆวัน แต่คุณต้องไม่ลืมความสำคัญของเลนส์ของคุณด้วย

เลนส์แว่นตาช่วยปกป้องดวงตาของคุณ ตลอดจนช่วยให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนโดยการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับการมองเห็นของคุณ

อย่างไรก็ตาม แม้เลนส์และกรอบทำหน้าที่แตกต่างกัน แต่ทั้งคู่ต้องทำงานควบคู่กันเพื่อให้ได้ทั้งการมองเห็นและความสบายในการใช้งาน การเลือกเลนส์และกรอบแว่นตาที่เหมาะสำหรับคุณจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ

กรอบแว่นคือพื้นฐานของเลนส์ หากกรอบแว่นตาของคุณมีแนวโน้มที่จะลื่นหลุดจากสันจมูกขณะที่คุณกำลังเดิน หรือกดดั้งจมูกจนเป็นรอยนั่นแปลว่าสิ่งที่เลือกยังไม่เหมาะสมไม่ว่าคุณจะเลือกกรอบแบบไหนต้องพอดีกับหน้า ให้ความรู้สึกสบายและเหมาะกับการชีวิตประจำวันของคุณ เพราะกรอบแว่นจะช่วยสนับสนุนการทำงานของเลนส์ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

เลนส์ของคุณจำเป็นต้องให้มุมมองที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณอ่านหนังสือหรือใช้คอมพิวเตอร์บ่อยๆ เลนส์ของคุณต้องสามารถช่วยลดอาการสายตาล้า หรือหากคุณมีปัญหาในการขับรถเวลากลางคืนเนื่องจากแสงไฟที่สะท้อน คุณต้องเลือกเลนส์ที่สามารถช่วยลดแสงจ้าได้ และหากคุณอยู่กลางแจ้งบ่อย ควรเลือกเลนส์ที่สามารถป้องกันดวงตาจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย

การเลือกแว่นสายตาของคุณ: ราคากรอบและเลนส์แว่นตา

ไม่ว่าจะเป็นกรอบแว่นตาที่ออกแบบด้วยดีไซน์เนอร์ กรอบที่ทำด้วยโลหะหรืออัลลอยด์ราคาแพง กรอบที่ทำจากวัสดุพิเศษเพื่อเพิ่มคุณสมบัติการใช้งาน ราคาจะมีความสัมพันธ์กับโครงสร้างของกรอบแว่น แว่นที่ราคาถูกกว่าสามารถร้าวหรือแตกหักได้ง่ายกว่าวัสุดที่มีความยืดหยุ่น ในขณะเดียวกันเลนส์และกรอบแว่นที่ความทนทานมากกว่าก็จะมีราคาสูงกว่า นอกจากนี้เลนส์ที่มีการเคลือบผิว เลนส์เปลี่ยนสีตามสภาวะแสง และเลนส์ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนและคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่น ๆ จะมีราคาที่เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

ราคาที่เพิ่มขึ้นมีความคุ้มค่าเกินกว่าปัญหาจากการใช้กรอบแว่นและเลนส์ที่ราคาถูกกว่า การเปลี่ยนกรอบและเลนส์แว่นตาเมื่อชำรุดหรือเสียหายจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นในระยะยาว เลนส์ราคาถูกจะไม่ช่วยเรื่องการมองเห็น กรอบราคาถูกแม้ราคาจะน่าดึงดูดแต่ไม่อาจเทียบได้กับกรอบแว่นที่มีคุณภาพดีกว่า กรอบแว่นตาที่ออกแบบด้วยดีไซน์เนอร์อาจมีทั้งคุณภาพดีหรืออาจจะไม่ดีก็ได้ ควรทำการเปรียบเทียบราคาและคุณภาพอย่างรอบคอบด้วยความใส่ใจ
 

จะเลือกสิ่งที่ใช่สำหรับคุณอย่างไร?

เมื่อเอ่ยถึงแว่นสายตาทุกคนต่างมีความต้องการที่แตกต่างกัน ทั้งความหลากหลายทางแฟชั่นและการใช้งานต่างๆ การเลือกแว่นตาขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้สายตาและปัจจัยต่างๆ เช่น กิจวัตรประจำวัน และความสวยงามเมื่อสวมใส่ แว่นตาทำขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคล รวมทั้งการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น

ส่วนประกอบหลักที่สำคัญที่สุดของแว่นตาคือ กรอบและเลนส์แว่นตา บางครั้งเพื่อการเลือกแว่นตาที่ดีที่สุด คุณควรแยกการพิจารณาเป็นทีละส่วน แล้วตัดสินใจว่าอะไรเหมาะสมกับคุณที่สุด

Read more at : Essilor

 

อ่าน บทความเลนส์ อื่นๆ คลิกเลย

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.