เคยสงสัยไหม? ตัวเลขที่อยู่บนขาแว่นตา มีความหมายว่าอะไรกันบ้าง

แว่นตาเคยสงสัยไหม? ตัวเลขที่อยู่บนขาแว่นตา ขนาดที่บ่งบอกแต่ละตำแหน่งนั้น มีความหมายว่าอะไรกันบ้าง✨

𝟭. ความกว้างของเลนส์แต่ละข้าง (𝙀𝙮𝙚)
𝟮. ความกว้างสะพานแว่น หรือ ระยะห่างระหว่างเลนส์ทั้งสองข้าง (𝘽𝙧𝙞𝙙𝙜𝙚)
𝟯. ความสูงของเลนส์ (𝙑𝙚𝙧𝙩𝙞𝙘𝙖𝙡)
𝟰. ความยาวขาแว่น (𝙏𝙚𝙢𝙥𝙡𝙚)
𝟱. ขนาดของหน้าแว่น หรือ หน้ากว้างรวมของแว่น (𝙒𝙞𝙙𝙩𝙝)
🕶 สำหรับการเลือกซื้อกรอบแว่นสายตา หรือ แว่นตากันแดดผ่าน 𝙬𝙬𝙬.𝙠𝙩𝙤𝙥𝙩𝙞𝙘.𝙘𝙤𝙢 นั้น บ่อยครั้งที่หลายๆท่านอาจจะกลัว และลังเลในส่วนของขนาดแว่นตา ว่าตัวเองใส่แว่นขนาดเท่าไหร่ หากสั่งซื้อมาแล้ว จะหลวมหรือแน่นเกินไปหรือไม่ ์
📏 วิธีวัดขนาดกรอบแว่น จะวัดอย่างไรจึงจะใส่ได้พอดี ?
ดังนั้น 𝙆𝙏 𝙊𝙋𝙏𝙄𝘾 จึงมีวิธีวัดกรอบแว่นสายตา หรือ แว่นตากันแดดง่ายๆ เพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นในการเลือกกรอบแว่นของท่านให้สามารถใส่ได้พอดี ดังนี้ค่ะ
𝟭. วิธีวัดขนาดความกว้างเลนส์ : วัดที่ตัวเลนส์ จากขอบเลนส์ด้านซ้าย ไปถึงขอบเลนส์ด้านขวา (ตัวอย่างในรูป ขนาดความกว้างเลนส์เท่ากับ 𝟱𝟮 มม.)
𝟮. ความกว้างสะพานแว่น หรือ ระยะห่างระหว่างเลนส์ทั้งสองข้าง วัดจากจุดที่เลนส์ใกล้กันที่สุด (ตัวอย่างในรูป ขนาดความกว้างเลนส์เท่ากับ 𝟭𝟳 มม.)
𝟯. วิธีวัดขนาดความสูงเลนส์ : วัดที่ตัวเลนส์ จากขอบเลนส์ด้านบน ไปถึงขอบเลนส์ด้านล่าง (ตัวอย่างในรูป ขนาดความสูงเลนส์เท่ากับ 𝟯𝟳 มม.)
𝟰. ความยาวขาแว่น วัดตั้งแต่หน้าแว่นไปจนสุดปลายขาแว่น โดยไม่ต้องทาบโค้งงอไปตามขาแว่น (ตัวอย่างในรูป ขนาดความกว้างเลนส์เท่ากับ 𝟭𝟰𝟬 มม.)
𝟱. วิธีวัดความกว้างกรอบ หรือ ขนาดของหน้าแว่น : วัดจากขอบขาแว่นด้านในของขาแว่นด้านซ้าย ไปถึงขอบขาแว่นด้านในของขาแว่นด้านขวา (ตัวอย่างในรูป ขนาดความกว้างกรอบแว่นเท่ากับ 𝟭𝟯𝟮 มม.)
ตัวเลขเหล่านี้ไปทำอะไรได้บ้าง ?
𝟭. ตัวเลขระบุ ความกว้างและความสูง เลนส์ 𝟭 ข้าง จะบอกว่า :
• มุมมองกว้างเท่าไร
• เลนส์ใหญ่แค่ไหน
• สำหรับคนที่มีค่าสายตาเยอะและต้องใช้เลนส์หนา ไม่ย่อบาง หน้ากว้างของเลนส์จะเป็นตัวบอกคร่าว ๆ ได้ว่าเลนส์จะหนามากน้อยเท่าไร
𝟮. สำหรับลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนกรอบแว่นใหม่ แต่ยังคงใช้เลนส์แว่นตาคู่เดิม ตัวเลขเหล่านี้สามารถใช้เพื่อหากรอบใหม่ที่ขนาดใกล้เคียงกันได้
𝟯. สำหรับสะพานแว่น จะมีแป้นจมูกที่ปรับให้เข้ากับสรีระเราได้แล้ว แต่สุดท้ายตัวเลขสะพานแว่น หรือ ความห่างระหว่างเลนส์ทั้ง 𝟮 ข้างจะสามารถบอกได้ว่า
• มุมมองภาพจากเลนส์สองข้างที่ทับซ้อนกันมีมากน้อยเท่าไร
• ตำแหน่งของแป้นจมูกที่จะรับกับดั้งนั้น จะอยู่ในตำแหน่งสูงเท่าไร (สะพานจมูกแคบ แป้นจมูกจะจับด้านบนของดั้งจมูกมากกว่า) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปทรงใบหน้าและจมูกของแต่ละคน
• แว่นที่ไม่มีแป้นจมูกแบบปรับได้ ระยะห่างจะบอกว่าใส่แล้วหลวมหรือไม่ แว่นจะไหลลงมาอยู่ที่ปลายจมูกหรือเปล่า
𝟰. ความยาวขาแว่นที่สั้นเกินไป จะทำให้ตัวแว่นไม่เกาะบริเวณหลังหู
• หากความยาวขาแว่นยาวเกินไป เมื่อใช้งานจะทำให้เกิดการตกของหน้าแว่น หันซ้าย หันขวา ไม่ถนัด ซึ่งสามารถที่จะดัดขาให้กระชับพอดีกับใบหน้า ได้ เพื่อจะให้แว่นไม่ขยับมาก
𝟱. หน้ากว้างของแว่น หน้ากว้างของแว่นจะวัดจากบานพับขาแว่นด้านหนึ่ง ไปอีกด้านหนึ่ง
• แว่น 𝘼𝙨𝙞𝙖𝙣 𝙁𝙞𝙩 เป็นการดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัว ช่วยให้ใส่แว่นได้สบายมากขึ้น โดยทั่วไปจะมีหน้ากว้างตั้งแต่ 𝟭𝟮𝟱-𝟭𝟰𝟱 มม. ซึ่งตัวเลขนี้จะบอกเราว่า แว่นรุ่นนี้ ใส่แล้วพอดีกับความกว้างของหน้าเราหรือไม่ ?
Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.