เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive Lens) ทำไมต้องใช้ แล้วเราควรจะใช้เมื่อไหร่ ?

การพิจารณาเลือก เลนส์โปรเกรสซีฟ(progressive)

การใส่แว่นตาผิดประเภทอาจสร้างปัญหาให้คุณมากกว่าแค่ความใส่ไม่สบาย หรือมองเห็นไม่ค่อยชัด แต่สามารถทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ และไมเกรน ซึ่งมีสาเหตุจากการหยีตาในการพยายามเพ่งมอง หรือเกร็งสายตามอง เนื่องจากใส่แว่นตาผิดประเภท

บ่อยครั้ง เราเลือกใช้แว่นตาที่ไม่เหมาะกับสายตา หรือต้องมีแว่นหลายอัน เพราะผู้ป่วยหลายรายมีปัญหาในการใช้สายตาอ่านหนังสือ หรือมองวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ ในขณะเดียวกันก็มองวัตถุที่อยู่ไกลไม่ชัดเช่นกัน บางคนอาจแก้ปัญหาด้วยการใช้เลนส์สองชั้น เรามาแยกแยะความแตกต่างระหว่างเลนส์สองชนิด เพื่อให้คุณสามารถพิจารณาเลือกได้ว่าลเนส์ชนิดไหนเหมาะสมกับความต้องการของคุณที่สุด เช่นคนที่ต้องการแก้ไขปัญหามองใกล้ และมองไกลไม่ชัด ซึ่ง เลนส์โปรเกรสซีฟวารีลักซ์(progressive) ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

เลนส์สองชั้น: เป็นของล้าสมัยจริงหรือ?

เลนส์สองชั้น คือเลนส์ที่มองเห็นเส้นตรงกลางเลนส์ ซึ่งเป็นเส้นแบ่งระหว่างเลนส์ที่มีกำลังต่างกันสองชิ้น ช่วยให้วิสัยทัศน์ชัดเจนเมื่อมองวัตถุที่อยู่ไกล (ส่วนบนของเลนส์) และมองวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ชัด (ส่วนล่างของเลนส์) แต่การมองผ่านเลนส์ส่วนตรงกลางอาจค่อนข้างเป็นปัญหา ซึ่งการทำกิจกรรมต่างๆ ชีวิตประจำวันของเราต้องใช้ส่วนนี้ในการมองเป็นส่วนใหญ่ ทั้งการซื้อของเข้าบ้าน การใช้คอมพิวเตอร์ทำงาน จนถึงการพูดคุยสนทนากับคนอื่น

ปัญหานี้ ทำให้คนที่ใส่แว่นเลนส์สองชั้นต้องคอยปรับสายตามองขึ้น-มองลง ระหว่างเลนส์ส่วนบนและเลนส์ส่วนล่าง หรือขยับศีรษะขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งทำให้เมื่อยล้าและค่อนข้างน่ารำคาญ ทั้งยังทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งบริเวณรอบดวงตาและคอ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปวดศีรษะ การมองขึ้นมองลงเร็วๆ ผ่านเลนส์ที่มีกำลังต่างกัน ยังทำให้เกิดอาการคลื่นไส้เวียนศีรษะ เลนส์สามชั้นก็ทำให้เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกัน เพราะยังมองเห็นเส้นแบ่งส่วนของเลนส์ที่มีกำลังต่างกัน

ในขณะที่เลนส์โปรเกรสซีฟสามารถกำจัดปัญหานี้ได้

เมื่อใดที่คุณต้องใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

คุณอาจมีภาวะปัญหาความผิดปกติทางสายตาหลายอย่างที่ต้องแก้ไข อาจมีบางภาวะที่คาบเกี่ยวกัน ซึ่งทำให้ไม่สบายตาและวิสัยทัศน์ไม่ดี เลนส์โปรเกรสซีฟช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ รวมทั้งช่วยให้คุณสบายตาขึ้นด้วย

เลนส์โปรเกรสซีฟมีความจำเป็นเพราะสาเหตุต่างๆ ดังต่อไปนี้:

  • พออายุเข้าใกล้เลข 4 ภาวะสายตายาวตามอายุมักจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และทำให้ตามัว มองใกล้ไม่ชัด โปรเกรสซีฟ เป็นเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางที่สุดสำหรับการแก้ไขปัญหานี้
  • เลนส์โปรเกรสซีฟสามารถช่วยชะลออาการสายตายาวตามอายุได้ และช่วยแก้ไขปัญหาสายตาเอียงได้
  • คนที่ต้องการแก้ไขปัญหามองใกล้ และมองไกลไม่ชัด แนะนำให้เลือกใช้เลนส์โปรเกรสซีฟวารีลักซ์

ระยะเวลาปรับสายตาให้ชินกับ เลนส์โปรเกรสซีฟ(progressive) สำหรับแต่ละคนแตกต่างกันไป ตั้งแต่ใช้เวลาไม่กี่นาที ไปจนกินเวลาหลายวัน ขึ้นอยู่กับปัญหาสายตาของเฉพาะตัวบุคคล ปรึกษาจักษุแพทย์ หรือช่างแว่นตา เพื่อทดสอบและปรับแต่งเลนส์ของคุณ

การตรวจตาเป็นประจำ เป็นการลงทุนที่จำเป็นสำหรับสุขภาพในปัจจุบันและอนาคตของคุณ แวะไปหาร้านแว่นตาวันนี้ เพื่อตรวจสายตา หรือหากว่าคุณควรต้องใส่แว่นหรือไม่ และเลนส์ชนิดไหนที่เหมาะดับคุณที่สุด

 

 

CR.ข้อมลูผลิตภัณฑ์เลนส์ Essilor

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ร้านแว่นตา KT OPTIC ทุกสาขาทั่วประเทศ
Tel. 02 934 4390

Line@ : @ktoptic

ID Line : kt-optic

Twitter : KT_OPTIC

www.facebook.com/KTopticFanPage

 

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.