มีบ้างไหม เลนส์แว่นที่ไม่เกิดฝ้า กับปัญหาแว่นชอบเป็นฝ้า

มีบ้างไหม เลนส์แว่นที่ไม่เกิดฝ้า กับปัญหาแว่นชอบเป็นฝ้า

เลนส์กันฝ้า

คนที่ใส่แว่นสายตาเกือบทุกคนต้องเคยรำคาญในกับปัญหาเลนส์แว่นชอบเป็นฝ้า ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่เราต้องใส่หน้ากากอนามัย  (Mask )  ,  การทำอาหาร  ,  ออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งระหว่างกำลังเพลินกับกาแฟร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมๆ   และในบางครั้ง ปัญหานี้สามารถก่อให้เกิดอันตรายรุนแรงได้ เช่น ถ้าแว่นเกิดเป็นฝ้าระหว่างขับรถหรือขี่มอเตอร์ไซค์ หรือระหว่างกำลังทำงานกับเครื่องจักร   แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ในปัจจุบันนี้มีเลนส์ที่เคลือบสารป้องกันการเกิดฝ้า ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น และปลอดภัยขึ้นมาก

แว่นตากันฝ้าคืออะไร ?

ฝ้าที่จับอยู่บนเลนส์แว่นตา เกิดจากการควบแน่น – เมื่อไอน้ำในอากาศปะทะกับผิวเลนส์ที่เย็นกว่า เกิดการควบแน่นเป็นหยดน้ำเล็กๆ เกาะอยู่ ทำให้เลนส์เป็นฝ้ามัว สารป้องกันการเกิดฝ้าได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหานี้ โดยการทำให้ละอองน้ำกลายเป็นชั้นฟิล์มบางๆ ที่มองไม่เห็นเกาะอยู่บนเลนส์ แทนที่จะก่อตัวเป็นฝ้ามัว ริเริ่มพัฒนาโดยองค์การนาซ่าในยุค 1960 สารเคลือบกันฝ้านี้ปัจจุบันถูกใช้เคลือบผิวกระจก กล้องถ่ายรูป แว่นว่ายน้ำ แว่นตา และอื่นๆ อีกมากมาย

Optifog คือหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการป้องกันการเกิดฝ้าบนแว่นตา นอกจากนั้น Optifog ยังมีเทคโนโลยีป้องกันรังสียูวี เพื่อช่วยปกป้องดวงตาของคุณจากแสงอาทิตย์ โดยทั่วไปแล้ว ก่อนการใช้งานแว่นตากันฝ้า Optifog ต้องมีการฉีดสเปรย์เพื่อกระตุ้นการทำงานของสารกันฝ้า ซึ่งมาพร้อมกับตอนซื้อแว่น สเปรย์นี้ใช้พ่นแค่เพียงสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น พ่นแค่ครั้งเดียวก็เพียงพอ แล้วจึงใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ค่อยๆ เช็ดออก

ทำความสะอาดเลนส์กันฝ้าได้อย่างไร ?

เลนส์กันฝ้าต้องการการดูแลรักษาเป็นพิเศษในบางครั้ง โดยทำตามคำแนะนำจากผู้ผลิต ซึ่งอาจให้เช็ดด้วยผ้าชนิดพิเศษ (ผ้าไมโครไฟเบอร์) ที่ให้มากับเลนส์ ผ้าไมโครไฟเบอร์นั้นอาจต้องเปลี่ยนใหม่เมื่อผ่านการใช้งานไประยะหนึ่ง

ที่สำคัญคือ อย่าเช็ดเลนส์ด้วยผ้าชนิดอื่น เพราะอาจทำให้สารเคลือบกันฝ้าบนเลนส์เสียหายได้ ผ้าเช็ดเลนส์ที่ผู้ผลิตให้มาเป็นผ้าชนิดพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อการดูแลทำความสะอาดเลนส์โดยเฉพาะ อาจจำเป็นต้องล้างทำความสะอาดเลนส์ในบางครั้ง ใช้น้ำเย็นล้างทุก 2-3 สัปดาห์ แต่อย่าใช้น้ำสบู่ นอกจากนั้น ยังไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ สารเคมี หรือน้ำยาทำความสะอาด ในการล้างเลนส์ เพราะจะทำความเสียหาย หรือรบกวนสารกันฝ้าที่เคลือบอยู่บนเลนส์

หมายเหตุ : เลนส์สั่งผลิตใหม่ ( Lab )  ทุกรุ่นสามารถเคลือบ Optifog ได้  ยกเว้น  index 1.74  ไม่สามารถเคลือบได้

 

 

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.