เลนส์ย่อบาง คือ ? ถ้าไม่รู้จัก ลองมาอ่านแล้วจะรู้จักทันที

เลนส์ย่อบาง คืออะไร
เลนส์ย่อบาง

 

 

 

เลนส์ย่อบาง  คือ เลนส์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดเรื่องการหักเหของแสง และยังช่วยให้มองภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติ  ซึ่งมีทั้งเลนส์เว้าสำหรับสายตาสั้น เลนส์นูนสำหรับสายตายาว และเลนส์ทรงกระบอกสำหรับสายตาเอียง

เลนส์ย่อบางที่นิยมใช้มากที่สุด คือ เลนส์ Index 1.60 เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องการมองภาพแล้ว เลนส์ยังมีความบาง เบา กว่าเลนส์ทั่วไป เลนส์จะมีความแข็งแรงและเหนียวที่สุด เมื่อเทียบกับเลนส์ Index อื่นๆ จึงทนต่อการใช้งานได้มากกว่า เมื่อนำไปใช้ทำให้แว่นสายตาไม่กดจมูกหรือตกลงใต้ระดับสายตาบ่อยๆ 

 

เลนส์ย่อบางสามารถประกอบเข้าใช้กับกรอบแว่นแบบไหนได้บ้าง
เลนส์ย่อบาง เป็นเลนส์ Index ที่เหมาะกับกรอบทุกประเภท ลดความเสี่ยงต่อการการแตกร้าว โดยเฉพาะกรอบกรอบเจาะ , กรอบเซาะร่อง หรือครึ่งกรอบ   หากใช้ Index ต่ำตัวเลนส์อาจเสียหายได้เมื่อใช้งาน

ดังนั้นการใช้เลนส์ Index  สูงๆ จะมีข้อได้เปรียบ คือตัวเลนส์จะบาง เบา และมีความแข็งแรงที่มากกว่าเลนส์ Index น้อยๆ  แต่สำหรับผู้ที่มีค่าสายตาน้อยก็สามารถเลือกใช้เลนส์ย่อบาง Index 1.60 ได้เช่นกัน เพื่อความเบาและยืดอายุการใช้งานของเลนส์นั่นเอง

เลนส์ย่อบาง

 

 

 

ผู้ที่มีค่าสายตาสั้นมาก หรือยาวมาก ตั้งแต่ -,+ 2.50 ไดออฟเตอร์ขึ้นไป ผู้เชี่ยวชาญ / Optician ก็จะแนะนำให้ใช้เลนส์ย่อบาง เพราะเมื่อตัดประกอบแล้วจะทำให้แว่นดูสวยงาม เลนส์ไม่ล้นกรอบออกมา จนเสียบุคลิกภาพของผู้ใส่นั่นเองค่าสายตาเท่าไหร่บ้าง ถึงจะควรใช้เลนส์ย่อบาง ?

เลนส์ย่อบาง

 

มีค่าสายตามาก ควรเลือกกรอบและเลนส์แบบไหนดี ?

สำหรับผู้ที่มีค่าสายตามาก ควรเลือกกรอบแว่นที่มีความหนาเพื่อรองรับเลนส์สายตา และ กรอบควรมีขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป เพราะเมื่อฝนเลนส์เพื่อตัดประกอบ ส่วนที่หนาที่สุดของเลนส์จะถูกฝนออกไปจนหมด ซึ่งจะช่วยให้เลนส์ดูไม่หนามากนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.