รู้หรือไม่ ? เรียนออนไลน์นานๆ มีผลเสียต่อสายตาเพราะแสงสีน้ำเงิน

รู้หรือไม่ ? เรียนออนไลน์นานๆ มีผลเสียต่อสายตาเพราะแสงสีน้ำเงิน

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส 𝘾𝙤𝙫𝙞𝙙-𝟭𝟵  ทำให้เด็กๆ ต้องใช้เวลาไปกับหน้าจอดิจิทัลมากกว่าปกติเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน  ในการเรียนรูปแบบของออนไลน์

ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางด้านสายตาและสุขภาพตา เพราะแสงสีน้ำเงิน (Blue light) จากอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน อาจเป็นอันตรายต่อดวงตาของเด็กๆ ทั้งสิ้น และการเล่นอุปกรณ์เหล่านี้เป็นเวลานานๆ จะนำมาซึ่งปัญหาและผลกระทบต่อเด็ก ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

 

เรียนออนไลน์ทำร้ายดวงตาอย่างไร

          การเรียนออนไลน์ ถือเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แต่ในข้อดีของการเรียนออนไลน์กลับแฝงไปด้วยภัยร้ายที่ทำลายสุขภาพดวงตาของเด็กวัยเรียน หากไม่มีวิธี ดูแลดวงตาที่ถูกต้อง อาจทำให้สายตาของนักเรียนและนักศึกษาเสื่อมไปก่อนถึงวัยอันควร ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เกิดผลกระทบสำคัญต่อความเสื่อมของดวงตาเร็วขึ้น ด้วยสาเหตุหลัก คือแสงสีฟ้าบนหน้าจอนั่นเอง

แสงสีฟ้าหรือที่เรียกกันว่า blue light คืออะไร มีผลกับสายตาจริงหรือไม่
แสงตามธรรมชาติหรือแสงอาทิตย์แบ่งประเภทตามความยาวของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ แสงอัลตราไวโอเลต (UV) แสงที่ดวงตามองเห็น (visible light) และแสงอินฟราเรด (infrared)

 • แสงอัลตราไวโอเลต เป็นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้น ส่วนมากมักถูกสกัดกั้นที่กระจกตาและเลนส์ตา มีน้อยมากที่จะทะลุไปที่จอประสาทตา จึงไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อจอประสาทตา ดังนั้นผู้ที่ถูกแสงอัลตราไวโอเลตมากๆ เช่น นักกีฬากอล์ฟ เกษตรกร อาจมีโอกาสที่จะเป็นต้อกระจกได้เร็วกว่าปกติ การสวมแว่นกันแดดจะเป็นการป้องกันไม่ให้เป็นต้อกระจกเร็วกว่าเวลาอันควร
 • แสงที่ดวงตามองเห็น ประกอบด้วยสเปกตรัมตั้งแต่สีฟ้าจนถึงสีแดง ซึ่ง “แสงสีฟ้า” ที่อยู่ในแสงที่ดวงตามองเห็นนี้ เป็นแสงที่มีความยาวคลื่นต่ำแต่พลังงานสูง และเป็นแสงที่ทำลายจอประสาทตาได้มากกว่าแสงสีอื่น
 • แสงอินฟราเรด ส่วนมากมักถูกสกัดกั้นที่เลนส์ตาและวุ้นลูกตา ไม่ค่อยส่งผลต่อจอประสาทตาเช่นเดียวกับแสงอัลตราไวโอเลต

นอกจากนี้แสงสีฟ้าจากการนั่งอยู่หน้าจอนี้ ยังก่อให้เกิดโรคคอมพิวเตอร์วิชชั่นซินโดรม (Computer Vision Syndrome : CVS) ซึ่งมีอาการแสบตา ตาพร่ามัว น้ำตาไหล และส่งผลให้ปวดเมื่อยบริเวณคอ หลัง และไหล่อีกด้วย

 

วิธีการป้องกันและดูแลดวงตา

          เมื่อมีความจำเป็นในการเรียนออนไลน์ ทำให้เด็กวัยเรียนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการจ้องจอได้ ดังนั้นจึงต้องดูแลและเอาใจใส่สุขภาพตาให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยถนอมดวงตาให้ปลอดภัยจากแสงสีฟ้า มีดังนี้

 1. ปรับแสงสว่างให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นแสงจากหน้าจอหรือแสงสว่างโดยรอบ ควรปรับแสงให้รู้สึกสบายตา ไม่มืดหรือสว่างจ้าจนเกินไป
 2. ใส่แว่นกรองแสง การใส่แว่นกรองแสง  ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงจากแสงสีฟ้าที่จะมาทำร้ายดวงตา สำหรับผู้ที่ทำงานหรือเรียนเป็นเวลายาวนานอยู่หน้าจอ หรือ อุปกรณ์ดิจิตัล ควรเลือกเลนส์ป้องกันแสงสีฟ้า กรองแสงสีฟ้าในส่วนที่เป็นอันตรายที่มาจากแสงอาทิตย์  , โทรทัศน์  , หน้าจอคอมพิวเตอร์  และโทรศัพท์มือถือ  เช่น Brand Lens : Hoya , Essilor , Rodenstock , Nikon & Zeiss
 3. HOYAแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ในเรื่องของคุณภาพเลนส์แว่นตา จากประเทศญี่ปุ่น
  1. Blue Control ช่วยลดแสงสีน้ำเงินที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอดิจิตอล ลดปริมาณแสงจ้าลงให้น้อยที่สุด และเพิ่มความคมชัดในการมองเห็น การป้องกันแสงสีน้ำเงินอย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยให้ดวงตามีสุขภาพดีขึ้นในขณะที่ให้การมองเห็นอย่างสบายและผ่อนคลายดวงตา

 

 1. ESSILORเลนส์แว่นตาสัญชาติฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และ Products ที่มีให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์คนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี    เลนส์ป้องกันแสงสีฟ้าจาก Essilor ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยให้สบายตามากกว่าเลนส์ทั่วไปเมื่อใช้กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งแบ่งCoating ให้ลูกค้าได้เลือกใช้งาน ดังนี้
  1. Blue UV Capture นวัตกรรมใหม่ในการปกป้องดวงตาจากแสงสีน้ำเงินชนิดอันตรายด้วยฟีเจอร์ล่าสุดที่มาพร้อมกับคุณสมบัติดูดซับช่วงคลื่นแสงที่เป็นอันตรายในวัสดุเนื้อเลนส์ เลนส์จึงยังคงความใส สบายตา (เหลืองน้อยที่สุด) ไม่ทำให้การมองเห็นสีผิดเพี้ยน
  2. Prevencia เป็นเลนส์กรองแสงสีฟ้าที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงสีฟ้าที่มีโทษ และให้ความสบายตา แม้จะต้องเผชิญกับแสงสีฟ้าตลอดวันก็ตาม ผิวเลนส์สีม่วง มีความเหลืองนวลสบายตา
  3. Transitions เลนส์เปลี่ยนสีที่มีคุณสมบัติป้องกันยูวีทั้งภายนอกและภายในอาคาร ซึ่งแสงยูวีภายในอาคารก็คือแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์หน้าจอต่างๆนั่นเอง
  4. Crizal Eyezen  Eyezen เป็นเลนส์สำหรับคนที่ใช้อุปกรณ์ดิจิตอลโดยเฉพาะ เนื่องจากต้องใช้การมองระยะใกล้มากเป็นพิเศษ นอกจากจะป้องกันแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายแล้วยังมีคุณสมบัติในการทำให้มองใกล้ได้สบายตาอีกด้วยTransition หรือ เลนส์ปรับสี มีคุณสมบัติป้องกันแสงสีฟ้าได้เช่นกัน แต่มีความพิเศษเมื่อเจอแสงยูวี จะทำให้เลนส์เปลี่ยนสีเข้มขึ้น และ เมื่อกลับมาในที่ร่มเลนส์ก็จะกลับมาใสดังเดิม
 2. Rodenstockเลนส์แว่นตาพรีเมี่ยม คุณภาพสูง ด้วยการผลิตใหม่คู่ต่อคู่ Made to order จากประเทศเยอรมั
  1. Solitaire®Protect Balance 2   คำตอบสำหรับโลกดิจิตัล  ที่ช่วยตัดแสงสีน้ำเงินพลังงานสูงจากจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และจอประเภทอื่นๆ เพื่อการทำงานที่ผ่อนคลาย และช่วยถนอมสุขภาพสายตาอีกด้วย
 3. NikonLens Wear แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่น ที่มีนวัตกรรมการผลิตเลนส์กล้องคุณภาพเหนือระดับ จนพัฒนามาสู่เลนส์แว่นตาที่ให้ความคมชัดสูง
  1. SeeCoat Blue UV ด้วยเทคโนโลยีกรองแสงสีฟ้าและการป้องกันรังสียูวีเต็มรูปแบบ เพิ่มความคมชัดเมื่อมองที่หน้าจอดิจิทัล เหมาะสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ , อุปกรณ์ดิจิทัลและสำหรับผู้ที่ต้องการการป้องกันรังสียูวีที่ดีที่สุด
 4. ZeissVision Care อีกหนึ่งแบรนด์จากประเทศเยอรมันที่ยังคงได้รับการยอมรับจากหลากหลายผู้ใช้ทั่วโลก
  1. Blue Protect by ZEISS เลนส์ที่ช่วยป้องกันแสงสีฟ้าจากมือถือ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ ให้ความคมชัดและใสกว่า  ทำให้ใส่สบายตาและถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี
 5. พักสายตา ในช่วงเวลาที่เรียนออนไลน์หรือทำงานอยู่หน้าจอ ควรหมั่นกระพริบตาให้บ่อยครั้ง หากทำได้ควรพักสายตาทุก 20 นาที ด้วยการมองไกลออกไป 20 เมตร เป็นเวลา 20 วินาที
 6. ทานผักและผลไม้หลากสี การจ้องจอเป็นเวลานานเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะตาแห้งและโรคตาต่าง ๆ ดังนั้นควรทานอาหารที่มีสารอาหารบำรุงดวงตา เช่น แครอท ไข่ อัลมอนด์ ผักใบเขียว เป็นต้น
 7. หากต้องการตรวจสอบวัดสายตา สามารถใช้บริการกับทาง KT OPTIC โดยเทคโนโลยีที่แม่นยำและทันสมัยที่สุดระดับโลกอย่างระบบ KTAC ที่มีความละเอียดมากถึง 15 ขั้นตอน

 

     ไม่ว่าจะวัยเด็กหรือวัยใด ดวงตาจะยังคงเป็นอวัยวะสำคัญที่มีไว้เพื่อการรับรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวอยู่เสมอ เพราะช่วยให้คุณมองเห็นและทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตได้อย่างสะดวก แค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาได้ตรงตามคุณสมบัติที่มีการรับรองระบุไว้ เท่านี้ก็อุ่นใจได้แล้วค่ะ  ว่าสายตาของเราได้รับการป้องกันจริงๆ

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.