เลนส์แว่นที่สั่งได้เลยกับต้องรอ ต่างกันอย่างไร? ทำไมต้องเลือกรอ?

เลนส์สต๊อก VS เลนส์แล็บ ต่างกันอย่างไรบ้าง?
(STOCK LENS vs. LAB LENS)

ทำไม ? ต้องเลือก เลนส์แล็บ
ทำไม ? เลนส์แล็บถึงมีราคาสูงกว่าเลนส์สต๊อก
แล้วทำไม ? ต้องใช้เลนส์แล็บทั้งที่มีราคาสูงกว่าเลนส์สต๊อก
ทำไม ? การสั่งเลนส์ที่ KT OPTIC ถึงค่อนข้างใช้เวลา ?

จะเปรียบไป..การเลือกซื้อเลนส์ก็เหมือนการเลือกซื้อเสื้อสูท เพราะ . . .
สูทสำเร็จรูป = มีราคาที่ถูกกว่า ได้เร็ว ทันใจ ใส่ได้เหมือนกันแต่ไม่พอดีตัว ไม่ได้ส่งเสริมบุคลิกอย่างที่สุด
สูทที่สั่งตัด = อาจมีราคาแพงกว่า แต่มีความพอดีตัว เข้ากับสรีระคุณ สามารถเลือกเนื้อผ้าได้ มีบริการวัดและตัดอย่างละเอียดโดยช่างชำนาญการ ได้ไซส์ที่เป็นตัวเราจริงๆ

เลนส์ก็เหมือนกัน
เลนส์สำเร็จรูป = ราคาไม่สูง ใส่ได้เหมือนกัน แต่อาจจะไม่ค่อยสบายตา ต้องใช้เวลาปรับสายตา และถ้าหากไม่ได้คุณภาพอาจส่งผลเสียต่อสายตาของเราในระยะยาว

เลนส์จากแล็ป = ราคาอาจจะสูงกว่า แต่ผู้ใส่จะได้ความสบายตา เพราะระยะการตัดนั้นผ่านกระบวนการวัดสายตาอย่างละเอียดมาแล้ว อีกทั้งขั้นตอนการผลิตนั้น มาจากการใช้งานจริงและไลฟ์สไตล์ของผู้สั่งตัด มีการคำนวณค่าสายตาใหม่คู่ต่อคู่อย่างเฉพาะเจาะจง ทำให้ใช้งานได้อย่างสบายตา ลดเวลาปรับตัว ใช้ได้อย่างยาวนานและหมดกังวล

เลนส์สต๊อก VS เลนส์แล็บ

เลนส์สต๊อก = เลนส์สำเร็จพร้อมใช้  แต่อาจจะมีสีเหลืองขุ่น และสีเลนส์อาจเปลี่ยนไปจากการเก็บรักษาที่ไม่ได้มาตรฐานพอ หรือมีผลจากระยะเวลาที่ สถานที่ และอุณหภูมิที่ใช้ในการจัดเก็บ

เลนส์แล็บRx = เลนส์สั่งทำใหม่เฉพาะคู่ หรือ ออกแบบเฉพาะบุคคล คำนวณจากค่าพารามิเตอร์จากกรอบแว่นที่ลูกค้าเลือก เพื่อมาผลิตเป็นเลนส์แต่ละข้าง ทำให้ใช้เวลาปรับตัวและปรับสายตาน้อยกว่า สวมใส่สบาย ได้มุมมองที่ต้องการอย่างไรกังวล  เลนส์แล็บทุกคู่ จะมาพร้อมความใส และมีสภาพใหม่ สะอาด อีกทั้งอายุการใช้งานของเลนส์ก็จะมีมากกว่าเลนส์สต๊อก

เลนส์แล็บ(Lab Lens) เป็นเลนส์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่คู่ต่อคู่ ตามใบสั่งที่ทางร้านแว่นสั่งทางโรงงาน   ซึ่งแต่ละค่าสายตานั้นอาจจะไม่มีในเลนส์สต๊อก  หรืออาจเป็นเลนส์โปรเกรสซีฟที่มีค่าสายตาเฉพาะบุคคล จึงต้องมีการจัดทำใหม่คู่ต่อคู่ตามโครงสร้างที่ลูกค้าต้องการ    จึงทำให้เลนส์ที่ได้นั้นถูกต้องตรงตามค่าสายตาที่ได้ตรวจวัด รวมถึงขนาดของวงเลนส์ และตำแหน่งเซ็นเตอร์ของเลนส์ที่จะถูกประกอบในกรอบแว่นที่ลูกค้าได้เลือกไว้อย่างพอดี  ส่งผลให้การใส่แว่นคู่ใหม่นั้นสมบูรณ์แบบถูกต้องตามหลักวิชาการและมีความแม่นยำสูงสุด

 ฉะนั้น เรื่องระยะเวลาในการทำการผลิตของเลนส์แล็บอาจจะทีการใช้เวลาที่ยาวนานกว่าเลนส์ทั่วไป จะใช้เวลาประมาณ  7-14 วัน  ซึ่งในบางแบรนด์นั้นอาจมีการสั่งผลิตจากบริษัทในต่างประเทศ  จึงอาจมีผลทำให้ราคาของเลนส์สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการสั่งจัดทำแบบเฉพาะบุคคลนั้นถือเป็นประโยชน์อย่างมากต่อผู้ที่มีค่าสายตาที่ค่อยข้างสูง หรือ มีความเอียงที่มากๆ หรือผู้ที่มีตาดำกว้างเป็นพิเศษ หรือผู้ที่สวมใส่กรอบแว่นที่มีขนาดใหญ่นั่นเอง

และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งนั้น ก็คือ การเสริมในส่วนของ Coating ต่างๆ เช่น การเคลือบตัดแสงสีฟ้า  หรือ การเคลือบกันรอยขีดข่วน (Hard Coating) หรือเคลือบสารเปลี่ยนสีเมื่อออกแดด ทั้งนี้เพื่อให้ได้เลนส์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใส่อย่างที่สุดนั่นเอง..

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.