จะเป็นไรไหม!? เมื่อดวงตาต้องเจอกับสภาพอากาศร้อนและแสงแดดแรง

 

ดวงตาเราคงต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นจากปกติแน่นอน ยิ่งเวลาเราออกไปข้างนอกที่ต้องเจอแสงแดด แสงแดดจะทำให้สุขภาพดวงตาของเราเกิดความเสื่อม และเสี่ยงต่อโรคตาได้เช่น ต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น  

แสงแดด คือแสงที่ประกอบด้วยรังสีอัลตร้าไวโอเลต (Ultraviolet) หรือที่เรียกกันว่า รังสียูวี (UV rays) ซึ่งเป็นคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าแสงที่มองเห็นด้วยตา  คือ

1. รังสียูวี ซี (UVC rays) เป็นรังสียูวีที่มีพลังงานสูงที่สุดสามารถก่อให้เกิดอันตรายกับผิวหนังและดวงตาได้มากที่สุด โอโซนในชั้นบรรยากาศสามารถกรองไว้ได้หมด แต่ปัจจุบันชั้นโอโซนในบรรยากาศกำลังถูกทำลายมากขึ้น จึงทำให้รังสีชนิดนี้อาจทะลุผ่านลงมาสู่พื้นผิวโลกมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

2. รังสียูวี บี (UVB rays) เป็นรังสีที่มีพลังงานน้อยกว่ารังสียูวี ซี ถูกกรองโดยชั้นโอโซนได้บางส่วน รังสีบางส่วนที่ทะลุผ่านลงมายังโลก ในปริมาณน้อยจะกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน (melanin) ทำให้สีผิวคล้ำขึ้น ส่วนรังสีในปริมาณมากจะทำให้ผิวหนังไหม้ เกิดจุดด่างดำ รอยเหี่ยวย่น และเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนัง

3. รังสียูวี เอ (UVA rays) เป็นรังสีที่มีพลังงานต่ำกว่า 2 ชนิดแรก แต่สามารถทะลุผ่านกระจกตา เข้าไปสู่เลนส์ตาและจอตา 

 เมื่อเราทราบกันแล้วว่าแสงแดด มีผลต่อสุขภาพดวงตาเราอย่างไร สิ่งที่ควรจะมีเวลาที่ออกไปเจอแสงแดดนั่นก็คือ แว่นกันแดด เพราะแว่นกันแดดจะช่วยลดแสงสะท้อนจากแสงแดดที่จะกระทบดวงตาเราได้ รู้แบบนี้แล้วควรจะมีไว้ติดตัวสักอันนึงแล้ว

 แต่แว่นกันแดด จะช่วยปกป้องแสงแดดได้ดีต้องมีคุณสมบัติของเลนส์ที่ดีด้วย

  • เลนส์ Blue-blocking ช่วยให้เห็นวัตถุไกลๆได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในหิมะหรืออากาศขุ่นมัว เลนส์ที่สามารถป้องกันแสงสีฟ้าได้ทั้งหมด คือ สีเหลืองอำพัน แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ใช้เลนส์สีเทาในการขับรถเพื่อให้เห็นแสงสีสัญญาณไฟจราจรได้อย่างถูกต้อง
  • เลนส์ Polarized  ช่วยตัดแสง ลดการเกิดแสงแตกกระจาย เช่น แสงแดดสะท้อนจากหิมะหรือผิวน้ำ
  • เลนส์ Photochromic สามารถปรับความเข้มของสีเลนส์ได้ตามปริมาณแสงที่เปลี่ยนแปลง
  • เลนส์ Polycarbonate ช่วยป้องกันการกระแทกหรืออุบัติเหตุที่ดวงตา
  • เลนส์ Mirror-coated  ช่วยลดแสงที่มองเห็นด้วยตา
  • เลนส์ Gradient มี 2 ชนิด คือ single-gradient lenses ซึ่งมีสีเข้มด้านบน สีอ่อนด้านล่าง ช่วยลดแสงแตกกระจายและเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการขับรถ อีกชนิดหนึ่ง คือ double-gradient lenses ซึ่งจะมีสีเข้มด้านบนและล่าง สีอ่อนตรงกลาง เหมาะสำหรับกีฬาทางน้ำหรือกีฬาฤดูหนาว

อ้างอิงข้อมูลจาก รพ.กรุงเทพพัทยา

   เมื่อเรารู้ถึงผลกระทบของแสงแดด และวิธีป้องกันจากแว่นกันแดดแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่มีหรือมีแล้วแต่อยากเปลี่ยนก็สามารถเลือกชมแว่นกันแดดคอลเลกชั่นใหม่ได้ที่ร้านแว่นตา KT OPTIC ทุกสาขาหรือถ้าไม่อยากออกไปเจอแสงแดดตอนนี้ ก็สามารถช้อปปิ้งเลือกแว่นตาแบบง่ายๆได้ที่ 

คลิกชม… แว่นกันแดด  

 

 

 

 

 

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.