5 วิธีดูแลดวงตา ง่ายๆหลังจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต มือถือ

ดูแลดวงตา

5 วิธีดูแลดวงตา ง่ายๆหลังจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต มือถือ

ในแต่ละวัน สายตาของเราถูกใช้งานหนัก จากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต มือถือ  มีการเผชิญกับฝุ่น ควัน และแสงแดด  จนทำให้เกิดอาการตาล้า แสบตา ตาแห้ง หรือปวดตาได้    เพราะฉะนั้นมารู้จักวิธีการบริหารสายตา ให้ได้ผ่อนคลายแถมยังช่วยให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรงและมีสุขภาพตาที่ดีกันดีกว่า

  • Step1 ประคบดวงตาด้วยฝ่ามือ ในขณะที่นั่งทำงานหรือใช้สายตาหนัก หากรู้สึกว่าสายตาของเราล้าขึ้นมา ให้ถูฝ่ามือทั้งสองข้างให้เกิดความร้อนนิดหน่อย แล้วหลับตา แล้วเอามือประคบที่ดวงตาทั้งสองข้างสักครู่ ไออุ่นจากมือของเราจะช่วยให้คลายกล้ามเนื้อที่เกร็งบริเวณดวงตาได้
  • Step2 กระพริบตาทุก 4 วินาที หากจ้องคอมพิวเตอร์นานเกินไปโดยไม่กระพริบตาเลย สายตาของเราอาจจะรู้สึกเพลีย และทำให้เกิดอาการตาแห้งซึ่งอาจจะอักเสบได้ในภายหลัง ดังนั้นเราควรจะกระพริบตาทุก 4 วินาทีหรือกระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อให้สายตาไม่เพ่งไปที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และทำงานหนักมากเกินไป
  • Step3 กวาดสายตาระยะไกล เมื่อเราทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือเพ่งไปที่จอคอมพิวเตอร์อยู่ อาจทำให้เราไม่รู้สึกตัวว่าเข้าใกล้หน้าจอมากแค่ไหน ซึ่งการใช้สายตาระยะใกล้ๆ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้สายตาของเราล้ามาก ๆ ดังนั้นถอยออกจากหน้าจอคอมบ้าง และกวาดสายตาจากมุมห้องหรือ จากมุมที่ทำให้เราเห็นภาพรวมของห้องได้มากที่สุด แล้วค่อยไล่มองสิ่งต่าง ๆใน ระยะไกล นี่ถือเป็นการยืดเส้นสายให้กล้ามเนื้อตาได้เยอะแล้ว
  • Step4 ละสายตาไปมองอย่างอื่นทุกชั่วโมง การที่เราใช้สายตาอยู่กับอย่างใดอย่างหนึ่งนานเกิน 1 ชั่วโมง ก็เป็นอีกสาเหตุ ที่ทำให้สายตาเมื่อยล้าได้ ฉะนั้นในทุก ๆ 1 ชั่วโมง เราควรจะละสายตาไปมองอย่างอื่นบ้าง หรือออกไปเดินเล่น ยืดเส้นสาย เพื่อไล่ความปวดเมื่อยของสายตา และร่างกายด้วย
  • Step5 ซิทอัพดวงตา (SIT UP) เวลาที่รู้สึกปวดตา จนทำให้ร้อนที่กระบอกตา ให้หลับตาแล้วเหลือบขึ้น – ลง สักพัก จากนั้นลืมตาขึ้นแล้วกวาดสายตามองผ่าน ๆ ไปรอบ ๆตัว ประมาณ 1 นาที แล้วเริ่มทำใหม่อีกครั้ง
    • แต่ให้เหลือตาไปทางด้านซ้าย – ขวา ประมาณ 1 นาที แล้วลืมตาอีกรอบ
    • แล้วเว้นระยะห่างสัก 2 – 3 นาที แล้วทำใหม่อีกครั้งจนรู้สึกดีขึ้น

 

เริ่มง่ายๆจากวิธีที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน ก็สามารถบริหารสายตาของเราของหายจากอาการตาล้า หรือปวดตาได้  ที่สำคัญ! ดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียว อย่าลืมดูแลและถนอมสายตากันด้วยนะคะ  

 

ร้านแว่นตา 𝙆𝙏 𝙊𝙋𝙏𝙄𝘾 สาขาทั่วประเทศ
𝙏𝙚𝙡. 𝟬𝟮 𝟭𝟬𝟴 𝟬𝟳𝟲𝟳
𝙇𝙞𝙣𝙚@ : @𝙠𝙩𝙤𝙥𝙩𝙞𝙘
𝙄𝘿 𝙇𝙞𝙣𝙚 : 𝙠𝙩-𝙤𝙥𝙩𝙞𝙘
𝙏𝙬𝙞𝙩𝙩𝙚𝙧 : 𝙆𝙏_𝙊𝙋𝙏𝙄𝘾
Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.