เลนส์แว่นตาเคลือบโค้ทติ้งลดการสะท้อน ดีอย่างไร..ลองดูกัน

เลนส์ลดการสะท้อน : วิสัยทัศน์เฉียบคม & ชัดเจน ไร้เงาสะท้อน

เลนส์ลดการสะท้อนมีวิธีการทำงานอย่างไร

เงาของแสงสะท้อน หรือแสงสะท้อนจ้าแยงตา ทำให้รู้สึกไม่สบายตาอย่างยิ่ง และทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนเท่าที่ควร สิ่งนี้รบกวนการมองเห็นของเราบ่อยครั้งในแต่ละวัน ดังนั้น การปกป้องดวงตาจากแสงสะท้อนนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย เลนส์ลดการสะท้อนจึงมีบทบาทในส่วนนี้

เลนส์ลดการสะท้อนทำจากเลนส์ที่มีการเคลือบสารลดการสะท้อนของแสง (บางครั้งเรียกว่า การเคลือบ AR หรือการเคลือบสารลดเงาสะท้อน) ซึ่งเป็นชั้นฟิล์มที่บางมากๆ ที่เคลือบลงบนผิวเลนส์ เพื่อให้ดูดซึมแสงสะท้อนที่ตกกระทบลงบนผิวเลนส์ ที่ปกติจะเห็นแสงที่สะท้อนอยู่บนหน้าเลนส์ (จากด้านหน้าหรือด้านหลัง) และยังลดแสงจ้า และ ‘halos’ รัศมีที่ฉายแสงอยู่รอบดวงไฟ ซึ่งคุณมักจะเจอในเวลากลางคืน

เลนส์ลดการสะท้อนส่วนมากมีสารชนิดพิเศษ คือ “สารกลัวน้ำ” เคลือบอยู่บนผิวเลนส์ ปิดทับชั้นที่มีสารลดการสะท้อนอีกทีหนึ่ง ซึ่งช่วยให้เลนส์มีคุณสมบัติกันน้ำ ไม่ให้มีหยดน้ำสะสมบนผิวเลนส์ ทำให้ทำความสะอาดแว่นสายตาได้ง่ายขึ้น

เมื่อแสงสะท้อนบนผิวเลนส์ถุกกำจัดออกไป ทำให้แสงสามารถผ่านเลนส์เข้าไปได้มากขึ้น จึงช่วยให้สายตามองเห็นภาพได้คมชัดมากขึ้น (หรือที่เรียกว่าความสามารถในการมองเห็น หรือ VA)

เมื่อไหร่ที่เลนส์ลดการสะท้อนจำเป็นสำหรับคุณ

สารเคลือบลดการสะท้อน ซึ่งลดการสะท้อนของแสง (หรือเงาสะท้อน) ที่ตกกระทบบนแว่นตา ทำให้เลนส์ลดการสะท้อนเป็นประโยชน์สำหรับหลายคน เช่น:

  • คนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้างานของคุณทำให้ต้องนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ทุกวัน ทำให้เกิดอาการตาล้า
  • คนที่ต้องขับรถเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางคืน (ซึ่งแสงจ้าจากไฟหน้ารถของรถที่วิ่งสวนมาทำให้สายตามองเห็นลำบาก) หรือเวลากลางวัน (ซึ่งแสงแดดที่จัดจ้าส่งผลกระทบกับสายตา)
  • คนที่ทำงานอยู่กลางแจ้ง ต้องอยู่กลางแดดบ่อยๆ

อย่างไรก็ดี จริงๆ แล้ว คนที่ใส่แว่นสายตาทุกคนควรพิจารณาหาเลนส์ลดการสะท้อนมาใช้ เพราะมันมีประโยชน์มากในการช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตประจำวันทั่วไปได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนในตอนเช้า ไปจนกระทั่งการออกไปจัดการธุระต่างๆ นอกบ้าน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใส่แว่นป้องกันรังสียูวี หรือใช้เลนส์ย่อบางไฮอินเด็กซ์ (เลนส์ที่บางกว่า, เบากว่า สำหรับสายตาสั้น) แนะนำว่าควรต้องใช้เลนส์แว่นตาลดการสะท้อน เนื่องจากเลนส์เหล่านั้นมักจะสะท้อนแสงมากกว่าเลนส์ทั่วไป

ประโยชน์ของเลนส์แว่นลดการสะท้อนคืออะไร

เลนส์ลดการสะท้อนมีประโยชน์มากมายหลายประการ คือ:

  • เมื่อแสงสะท้อนบนผิวเลนส์ถุกดูดซึมไว้ วิสัยทัศน์ก็เฉียบคมชัดเจนขึ้น
  • เมื่อคุณไม่ต้องหยีตา หรือหรี่ตา อาการปวดเมื่อกล้ามเนื้อรอบดวงตาก็จะลดลงอย่าเห็นได้ชัด
  • คุณจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์ได้นานขึ้น เนื่องจากเลนส์แว่นลดการสะท้อนแสงช่วยลดระดับความรุนแรงของอาการไม่สบายตาระหว่างนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำลงได้อย่างมาก
  • นอกจากจะช่วยทำให้ดวงตามีสุขภาพดีขึ้นแล้ว เลนส์ลดการสะท้อนยังช่วยให้แว่นตาของคุณดูดีขึ้นได้อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนอื่นสามารถมองเห็นดวงตาของคุณที่อยู่หลังเลนส์ได้อย่างชัดเจน เพราะไม่มีแสงสะท้อนอยู่บนเลนส์ การประสานสายตาเป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเมื่อใส่แว่นลดการสะท้อนของแสงบนเลนส์ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเมื่อต้องเข้าสังคมทั้งเพื่อการงานและเรื่องส่วนตัว
  • เช่นเดียวกัน แว่นลดการสะท้อนทำให้ถ่ายรูปง่ายขึ้นมาก เมื่อไม่มีแสงสะท้อนบนเลนส์แว่นตา คุณก็สามารถถ่ายรูปได้สวยงามสมใจตั้งแต่ช็อตแรก
  • ในขณะที่เลนส์พลาสติกสะท้อนประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ของแสงที่ตกกระทบบนพื้นผิวเลนส์ (หมายความว่า แสงเพียง 92 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ส่องผ่านเลนส์เข้าไปในดวงตาได้) เลนส์ย่อบาง ที่ผลิตจากพลาสติก สามารถสะท้อนแสงได้มากกว่าอีกถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เลนส์ลดการสะท้อนสามารถเพิ่มปริมาณแสงที่ผ่านเข้าไปในดวงตาได้มากกว่าตัวเลขเหล่านี้อีกมาก การใส่แว่นลดการสะท้อนทำให้แสงสามารถผ่านทะลุเลนส์เข้าไปถึงดวงตาได้มากถึง 99.5 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มองเห็นภาพได้คมชัดยิ่งกว่า และลดปริมาณแสงรบกวนที่เกิดจากเงาและแสงสะท้อน

ถ้าหากคุณสวมแว่นตาเป็นประจำ และมีปัญหาแสงสะท้อน แสงจ้า หรือรัศมีแสงรืองจากดวงไฟในเวลากลางคืน คุณจะพบว่าแว่นตาลดแสงสะท้อนช่วยได้มากจริงๆ แวะไปหาผู้เชี่ยวชาญด้านแว่นตาวันนี้ เพื่อเรียนรู้ทางเลือกของคุณ และเริ่มพบกับประสบการณ์ใหม่ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนขึ้นกว่าเดิม ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน

Read more at: Essilor

 

อ่าน บทความเลนส์ อื่นๆ คลิกเลย

 

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.