เลนส์แว่นตา เคลือบโค้ทติ้งกันฝุ่นมีประโยชน์อย่างไรและควรใช้เมื่อไร

เลนส์แว่นตา เคลือบน้ำยากันฝุ่น เพื่อวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน

ฝุ่นสามารถค่อยๆ เกาะตัวจับเป็นฝุ่นหนาอยู่บนผิวเลนส์ของคุณ โดยที่คุณแทบไม่รู้สึก การสะสมตัวของคราบสกปรก, ฝุ่นทราย และฝุ่นละออง เป็นเวลานาน ทำให้แว่นของคุณหมองมัว มองเห็นได้ไม่ชัดเจน

ฝุ่นผงและสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนผิวเลนส์สามารถรบกวนสายตาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าหากคุณต้องทำงานอยู่ในบริเวณที่มีอันตราย (เช่น ในส่วนที่เครื่องจักรขนาดใหญ่กำลังทำงาน) นี่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายได้

เลนส์กันฝุ่น คืออะไร

เลนส์กันฝุ่น (บางครั้งเรียกว่าเลนส์ต้านการเกาะของฝุ่น) ปกป้องแว่นตาของคุณจากฝุ่นละอองและคราบสกปรก ทำให้คุณมีวิสัยทัศน์ที่แจ่มใสชัดเจนไร้สิ่งบดบังสายตา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือกำลังทำอะไร ซึ่งเลนส์ที่สามารถกันฝุ่นได้นี้เกิดจากการเคลือบสารต้านฝุ่นเกาะไว้ที่ผิวเลนส์ (จากการเคลือบชั้นของสารต้านการเกิดประจุไฟฟ้าสถิตย์บนผิวเลนส์) ซึ่งช่วยต้านฝุ่นและสิ่งสกปรกไม่ให้สามารถมาเกาะอยู่บนผิวเลนส์ เทคโนโลยีนี้ทำให้ผู้สวมใส่แว่นเลนส์กันฝุ่นมองเห็นได้แจ่มชัด และช่วยให้การทำความสะอาดอยู่เป็นประจำง่ายดายขึ้น ทั้งยังทำให้เลนส์คงความใสสะอาดอยู่ได้นานขึ้นด้วย

คนส่วนมากทำความสะอาดแว่นตาแบบง่ายๆ โดยการใช้ผ้าแห้งเช็ดเลนส์ แต่นี่เป็นวิธีการดูแลรักษาแว่นตาที่ไม่ถูกต้อง คุณควรเริ่มจากการล้างแว่นตาด้วยน้ำสะอาด เพื่อล้างเศษฝุ่นผงที่เกาะอยู่ออกก่อน เป็นการป้องกันไม่ให้ผงฝุ่นเหล่านั้นขีดข่วนเลนส์จนเป็นรอย (ตรวจดูว่าคุณใช้น้ำอุ่นในการล้าง ไม่ควรใช้น้ำร้อนเพราะอาจทำให้สารเคลือบเลนส์เสียหาย) หลังจากนั้น เช็ดแว่นด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ห้ามใช้กระดาษทิชชูเช็ดเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้เลนส์เป็นรอยมากขึ้น คุณควรเช็ดทำความสะอาดทั้งเลนส์และกรอบแว่นให้หมดจดทุกซอกมุม โดยเฉพาะบริเวณที่ขอบเลนส์อยู่ชิดกับกรอบแว่น เนื่องจากสิ่งสกปรกต่างๆ ฝุ่นผง และความมันจากผิว มักจะไปสะสมอยู่ในซอกนี้ คุณยังสามารถเลือกใช้เลนส์ป้องกันรอยขีดข่วนได้ ถ้าหากแว่นสายตาของคุณมักเป็นรอยขีดข่วนอยู่เป็นประจำ ซึ่งเลนส์นี้นอกจากจะป้องกันรอยขีดข่วนแล้ว ยังสามารถกันฝุ่นและสิ่งสกปรกได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ของเลนส์กันฝุ่น

เลนส์กันฝุ่นมีประโยชน์หลายประการด้วยกัน คือ:

  • วิสัยทัศน์แจ่มชัด ปรารศจากคราบมัวของเศษฝุ่นที่สะสมอยู่บนผิวเลนส์
  • ลดอาการเคืองตา เนื่องจากเลนส์กันฝุ่นสามารถลดปริมาณของฝุ่นและคราบสกปรกที่สะสมอยู่บริเวณรอบๆ ดวงตา
  • แว่นสายตาที่มีสารเคลือบกันฝุ่นทำความสะอาดได้ง่ายกว่า
  • แว่นสายตาจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า เพราะเมื่อใช้เลนส์แว่นตาที่ไม่สะสมฝุ่น โอกาสที่เลนส์ที่บอบบางนั้นจะเสียหายก็น้อยลง และไม่ค่อยต้องเปลี่ยนใหม่บ่อยๆ

เมื่อใดที่คุณควรใช้เลนส์กันฝุ่น

คุณน่าจะได้ประโยชน์จากการใช้เลนส์กันฝุ่น ในกรณีต่อไปนี้:

  • ทำงานอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นเยอะ มีความสกปรกมากกว่าปกติ เช่น ทำงานในเขตก่อสร้าง ในฟาร์ม เวิร์คชอปช่างไม้ หรือในเบเกอรี่
  • มีงานอดิเรกที่ต้องอยู่ในที่มีฝุ่นเยอะ เช่น งานช่างไม้
  • อาศัยอยู่ในเขตที่มีปริมาณฝุ่นละอองหรือฝุ่นทรายในอากาศจำนวนมาก เช่น ในทะเลทราย หรือใกล้ชายหาด
  • อาศัย หรือทำงานอยู่ในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะถ้าคุณต้องใช้บริการขนส่งสาธารณะ
  • เดินทางบ่อยๆ ไปในเขตที่มีฝุ่นทรายหรือผงละอองปริมาณมาก เช่น ไปเที่ยวแถบชายทะเล หรือชอบเดินท่องเที่ยวธรรมชาติ
  • ต้องสวมแว่นสายตาตลอดเวลาทุกวัน ทำให้คุณมีโอกาสมากขึ้นในการสะสมฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกจากที่ต่างๆ ที่คุณไป

Read more at : Essilor

 

อ่าน บทความเลนส์ อื่นๆ คลิกเลย

Copyright © 2017. KT OPTIC All rights reserved.