วันตรุษจีนนี้ร้านแว่นตา KT OPTIC ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการกล่าวคำอวยพรให้กับทุกๆท่าน 

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ KT OPTIC ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการกล่าวคำอวยพรให้กับทุกๆท่าน วันตรุษจีน

HAPPY CHINESE NEW YEAR 2020 新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ)
คิดหวังสิ่งใด ขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุข ความมั่งคั่ง โชคดี และร่ำรวยตลอดปีนะคะ ร้านแว่นตา KT OPTIC ขอขอบพระคุณทุกๆท่าน ที่ให้การสนับสนุน และส่งมอบความรัก ความเชื่อใจให้แก่กัน

Chinese New Year 2020!
แดงรับทรัพย์ ต้อนรับวันตรุษจีน
ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ ( 新正如意 新年发财 )
สำหรับวันตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ของจีน เป็นเทศกาลที่ชาวจีนนั้นตั้งหน้าตั้งตารอ เพราะเป็นเทศกาล แห่งการเริ่มต้นใหม่ แห่งการรับทรัพย์
และยังเป็นวันที่ชาวจีนทั่วโลกจับจ่ายซื้อของมาเตรียมไหว้เจ้าต้อนรับปีใหม่ เป็นเทศกาลที่มีความคึกครื้นมากที่สุดในรอบปี ในย่านเยาวราชหรือย่านที่มีชาวจีนเก่าแก่ เพราะถือเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในประเทศจีน
ซึ่งวันตรุษจีน จะมี 3 วันสำคัญๆ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ในปีนี้จะตรงกับ
📍 วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 วันจ่าย
📍วันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2563 วันไหว้ (วันสิ้นปี)
📍วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 วันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน)
นอกจากนี้ คนจีนก็ยังมีธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำสืบต่อกันมา เพราะเชื่อว่าทำแล้วจะเฮง ทำแล้วจะเสริมมงคลรับโชคลาภต้อนรับตรุษจีน
1. ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ ไหว้ผีไม่มีญาติ
การไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ จะนำความสุขมาสู่ครอบครัวนั้น โดยในช่วงเช้า ชาวจีนจะไหว้เจ้าที่ และบรรพบุรุษ จากนั้นในช่วงเที่ยงจะไหว้ผีไม่มีญาติ และจุดขี้ไต้ไว้ 2 ชิ้น เมื่อไหว้ผีไม่มีญาติเสร็จแล้ว จะจุดประทัด และโปรยข้าวสารผสมเกลือ เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งไม่ดีให้หมดไป
2. ทำพิธีรับไฉ่ซิ้งเอี้ย
หาโอกาสสักครั้ง ไปร่วมต้อนรับ และไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซึ้งเอี๊ย” ไม่แน่นะ ปีนี้คุณอาจจะได้โชคก้อนโต ที่เปลี่ยนทั้งชีวิตให้ดีขึ้นก็เป็นได้
3. ประดับตุ๊ยเลี้ยง (คำกลอนอวยพรปีใหม่) ในบ้าน
หากได้ไปเยือนบ้านคนจีน เราคงจะเห็นกระดาษสีแดง ๆ เขียนอักษรภาษาจีนสีทอง หรือสีดำตัวใหญ่ ๆ แปะอยู่ในบ้าน และที่ประตูบ้าน สิ่งนั้นเรียกว่า ตุ๊ยเลี้ยง หรือ คำกลอนอวยพรปีใหม่ของคนจีน ซึ่งเป็นคำกลอนที่มีความหมายดี ๆ อวยพรให้ร่ำรวย มั่งมีเงินทอง มีความสุข มีโชคมีลาภ ค้าขายได้กำไร ส่วนแผ่นที่ติดตรงประตูนั้นจะเขียนคำว่า ชุก ยิบ เผ่ง อัง แปลว่า เข้า-ออกโดยปลอดภัย นอกจากนี้ ชาวจีนจะติดภาพเด็กผู้หญิง และเด็กผู้ชาย ที่เรียกว่า หนี่อ่วย ไว้ในบ้านด้วย เพราะถือว่าเป็นภาพมงคลของจีน
4. กินเจในมื้อแรกของวันตรุษจีน
ชาวจีนหลายบ้านจะรับประทานอาหารเจกันในมื้อแรกของปี งดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ เพราะเชื่อว่าจะได้บุญเหมือนกับการกินเจตลอดปี
5. อวยพรผู้ใหญ่ ด้วยส้ม 4 ผล
ตามประเพณีของชาวจีน ในวันชิวอิก ทุกคนจะนำส้ม 4 ผล ไปกราบขอพรผู้ใหญ่ ซึ่งเจ้าของบ้านนั้นก็จะต้องรับส้มมา 2 ผล และนำส้มที่ตัวเองเตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล พร้อมกับเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และสมอจีนไว้รับแขกที่มาอวยพรด้วย
6. รวมญาติกินเกี๊ยว
ในช่วงเทศกาลตรุษจีนถือเป็นโอกาสหนึ่งที่หลาย ๆ ครอบครัวจะได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง เพื่ออวยพรวันปีใหม่ และพบปะสังสรรค์กัน จึงถือเป็น วันรวมญาติ อีกหนึ่งวัน ซึ่งในวันซาจั๊บ คนในครอบครัวจะมาร่วมโต๊ะรับประทานเกี๊ยวด้วยกันในมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปี ใหม่ ซึ่ง เกี๊ยว นี้ จะต้องพับเป็นก้อนให้เหมือน เงิน ของจีน แทนความหมายว่า มั่งมีเงินทอง
7. เสื้อผ้าใหม่ชีวิตสดใส
ชาวจีนจะนิยมหยิบเสื้อผ้าสีสันสดใส สีสว่าง ๆ เช่น สีแดง สีทอง ซึ่งเป็นสีแห่งความสุข สีของความมงคลออกมาใส่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ เพราะเชื่อว่าจะนำความสว่างสดใส และเจิดจ้ามาให้ผู้สวมใส่ รวมทั้งใส่เสื้อผ้าใหม่ ๆ ด้วย ทั้งเด็กเล็ก ๆ ไปจนถึงผู้สูงอายุ เพื่อเอาเคล็ดในวันปีใหม่ให้ชีวิตสดใสราบรื่นเบิกบานไปตลอดปี ส่วนเสื้อผ้าสีขาว สีดำ ถือเป็นสีต้องห้ามในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะเป็นสีไว้ทุกข์ แสดงถึงความโศกเศร้า
8. รับอั่งเปา-แต๊ะเอีย
ข้อนี้เด็ก ๆ คงยิ้มแก้มปริแน่นอน เพราะในวันตรุษจีนนี้ เด็ก ๆ จะได้รับซองสีแดง ๆ จากญาติผู้ใหญ่ จะเรียกว่า อั่งเปา หรือ แต๊ะเอีย ก็ได้ เพื่ออวยพรให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตแข็งแรง มีโชคลาภ ส่วนคนทำงาน คนที่มีเงินเดือนเป็นของตัวเองแล้ว ก็จะต้องให้อั่งเปากับเด็ก ๆ ในบ้านที่มีอายุน้อยกว่าด้วยเช่นกัน หรือเจ้านายจะให้อั่งเปาลูกน้องก็ได้